4 Phím tắt mà bạn nên cài đặt trong quá trình chỉnh sửa video trên Premiere Pro

Khi bạn thực hiện chỉnh sửa video trên Premiere Pro, có rất nhiều tổ hợp phím tắt để giúp bạn rút gọn quá trình chỉnh sửa video. Mặc dù vậy, thực sự để nhớ hết tất cả phím tắt trên Premiere Pro là một thử thách, và có lẽ sẽ chẳng ai sẽ nhớ hết được chúng, ngay cả khi có bản danh sách đó ngay bên cạnh.

Xin chào các bạn, mình là Dũng – Video Editor của K9 Studio. Ngày hôm nay mình sẽ nói đến 5 tổ hợp phím tắt trong Premiere Pro mà bạn thực sự sẽ cần đến trong tất cả quá trình chỉnh sửa video nào của bạn. Và để biết được chúng thì hãy đọc hết những đoạn viết sau của mình nhé. Nào, bắt đầu thôi:

Thứ nhất. Phím tắt để chỉnh độ phân giải của Playback

Chắc chắn trong quá trình chỉnh sửa video, bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống cần phải chỉnh sửa lại độ phân giải của màn hình playback để giúp cho video playback chạy mượt mà hơn. Điều này cũng chẳng có gì khó hiểu, nếu bạn sở hữu một hệ thống phần cứng hơi cùi bắp một chút, nhưng footage lại được quay với độ phân giải lớn như Full HD, 2K, 3K thậm chí là 4K. Bạn chỉ cần hạ độ phân giải xuống 1/2, 1/4, hoặc 1/8 tùy vào độ phân giải gốc của cảnh quay.

Bạn có thể loại bỏ việc di chuyển chuột quá nhiều, bạn chỉnh sửa phím tắt theo bảng sau:

Thứ hai. Zoom Monitor In hay Out

Trong Premiere Pro, bạn hoàn toàn có thể phóng to hoặc thu nhỏ timeline bằng cách ấn phím – hoặc =. Những gì bạn không thể làm là phóng to và thu nhỏ Program hoặc Source Monitor bằng phím tắt. Bạn có thể thực hiện đơn giản bằng việc ấn vào menu sổ xuống dưới Program Monitor, nhưng chức năng sẽ trở nên cồng kềnh nếu bạn cần phóng to hoặc thu nhỏ trong khi xem trước bản chỉnh sửa của mình.

Lúc này, bạn có thể chỉnh sửa phím tắt như bảng dưới đây nhé:

Thứ 3. Chức năng Reveal trong Project

Chuột phải vào bất cứ file nào trong timeline, và bạn cũng có thể chọn “Reveal in Project”, điều này sẽ giúp bạn quay lại được đúng clip đó trong Bảng cửa sổ Project. Khi bạn làm việc với số lượng ít các video thì nó không phải là tính năng quá quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn có rất nhiều file được cất trong bin, việc tìm được một clip cụ thể có thể trở nên rắc rối. Bạn có thể đẩy nhanh việc thực hiện bằng việc gán tổ hợp phím tắt trong trường hợp này. Mình sử dụng Ctrl + 1. Khi mình nhấp vào 1 clip, ấn tổ hợp phím vừa tạo, thế là mình có thể nhanh chóng quay trở lại bảng điều khiển Project.

Cuối cùng. Di chuyển Playhead đến con trỏ chuột

Đôi khi bạn sẽ thấy rất phiền phức với những việc zoom ra và zoom vào, và rời xa con trỏ trên dòng thời gian, việc tìm kiếm nó sẽ khiến bạn mất kha khá thời gian. Thay vì đó, hãy thực hiện thiết lập tổ hợp phím tắt sau:

Vậy là xong. Hi vọng các bạn thực hiện thành công các phím tắt và thành thục chúng. Nếu cần trò chuyện hoặc hỗ trợ thì các bạn vui lòng comment như ở dưới đây nhé.


6 cách làm đoạn Text của bạn trông nổi bật hơn

Premiere Pro đã giới thiệu bảng điều khiển Essential Graphics mới, với bố cục trình bày hoàn toàn khác. Mặc dù vậy, cách thức và nguyên tắc sử dụng, thiết kế vẫn giữ nguyên. Vậy hãy cùng tìm hiểu 6 cách để làm cho đoạn Text trong video của bạn trông nổi bật hơn.

Xin chào các bạn, mình là Dũng – video editor của K9 Brothers Studio.

Điểm đầu tiên. Làm mờ nền

Một trong những cách đầu tiên mà bạn có thể sử dụng đó là điều chỉnh các yếu tố nền trong cảnh quay của bạn. Làm mờ nhẹ các yếu tố nền trong cảnh quay của bạn với độ sâu trường ảnh nông, bạn sẽ thấy rằng tự khắc đoạn Text của chủ thể sẽ nổi bật hơn rất nhiều. Để thực hiện những hiệu ứng làm mờ này, hãy mở bảng Effects, sau đó tìm kiếm trong Video Effects > Blur & Sharpen.

Thứ hai nữa, đó là giảm Opacity xuống

Điều chỉnh Opacity (độ mờ) của các layer phía dưới là một cách khác để bạn làm tăng sự chú ý vào đoạn Text trong khung hình. Hãy điều chỉnh giảm giá trị của Opacity kết hợp tăng độ mờ của khung hình là cách đơn giản, và nhanh chóng để làm cho đoạn Text của bạn trở nên thật sự nổi bật.

Thứ ba, đó là thêm Stroke

Nếu bạn đang ở trong một đoạn khung hình mà không thể (hoặc bạn không muốn) làm giảm Opacity xuống và tăng độ mờ thì bạn có thể thực hiện một cách nữa đó là thêm hiệu ứng Stroke vào trong văn bản của mình. Để mình minh họa cho bạn với một đoạn Text với phông trắng đen cơ bản. Nếu bạn có màu nền là trắng, đặt trên nó là chữ màu trắng, thì chắc chắn là không ai có thể nhìn thấy dòng chữ đó viết gì. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hiệu ứng Stroke màu đen để thêm vào đoạn chữ màu trắng, tự khắc đoạn Text này sẽ nổi bật lên. Ngay cả khi mình thay đổi màu nền thành màu đen, thì mình vẫn sẽ thấy văn bản này. Đơn giản phải không nào?!

Tiếp thứ tư, đó là thêm vào một chuyển động

Bạn hãy sử dụng các mẫu thiết kế chuyển động có sẵn để tạo sức sống cho đoạn Text khô cứng. Trong bảng Essential Graphics, bạn sẽ tìm thấy một loạt các bản thiết kế sẵn. Chèn một trong số chúng vào đoạn Text của bạn. Sau đó, bạn thêm một vài keyframe để tạo nên hiệu ứng chuyển động cho đoạn Text, chỉ cần chỉnh sửa một chút về tỷ lệ và vị trí hiệu ứng sẽ làm cho đoạn Text của bạn trở nên sống động hơn rất nhiều.

Thứ năm, thay đổi vị trí

Đơn giản thôi, bạn có thể thấy rằng vị trí của đoạn Text là rất quan trọng trong khung hình. Nếu bạn muốn làm nổi bật nó lên, một trong những cách thức đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng đó là hãy suy nghĩ xem vị trí của đoạn Text là ở chỗ nào thì hợp lý nhất. Nếu màu Text của bạn là trắng, hãy lựa chọn những vị trí có màu nền tối để làm nổi bật nó lên.

Cuối cùng, thêm một Shape Layer

Bạn có thể tạo một lớp nền đen cho chính đoạn Text của mình. Đơn giản là bạn tạo một layer hình chữ nhật để làm nền, điều chỉnh kích cỡ và màu sắc cho phù hợp, sau đó di chuyển đến đoạn Text để làm nền cho nó. Sau khi bạn thấy ổn, điều chỉnh một chút về Opacity để trông nó phù hợp hơn.

Vậy là xong, bạn thấy đó, mọi thứ khá đơn giản phải không nào?! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chỉnh sửa video, vui lòng comment dưới đây nhé, mình sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Mến!


Lumetri Scopes trong Premiere Pro, bạn đã hiểu?

Đối với video, màu sắc đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu bạn đã xem các thước phim của Hollywood, bạn sẽ thấy tùy vào nội dung muốn truyền tải, màu sắc của những bộ phim đó cũng sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp. Trong Premiere Pro, nhờ có Lumetri Scopes mà bạn mới có thể chỉnh được đúng màu sắc mình mong muốn. Nhưng, Lumetri Scopes, bạn đã thực sự nắm vững được công cụ này?

Xin chào các bạn, mình là Dũng – Video Editor của K9 Brothers Studio.

Ngày hôm nay, mình sẽ nói về Lumetri Scopes. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Đầu tiên. Vectorscope

VectoScope giám sát thông tin màu sắc của hình ảnh. Hình dạng của nó là một biểu đồ hình tròn, gần giống Color Wheel. Nó đo độ bão hòa (Saturation) từ tâm ra ngoài, và đồng thời đo Hue khi bạn di chuyển 360 độ (theo vòng tròn) theo trục của nó. Nếu trước mắt bạn là một bức ảnh chỉ có 2 màu trắng và đen, thì tất cả những gì hiện lên ở VectoScope là một dấu chấm ở chính giữa. Premiere Pro cung cấp 2 thước đo giá trị của VectoScope: YUV và HLS (Hue, Lightness và Saturation). Chế độ YUV cung cấp cho bạn một số hộp màu, nó cho phép bạn nhanh chóng xem liệu mức độ màu sắc và độ bão hòa của bạn đã chính xác chưa.

Histogram

Nếu bạn đã từng làm trong Công cụ Photoshop Lightroom của Adobe, thì bạn có lẽ đã dùng công cụ Levels để chỉnh tông màu cho hình ảnh. Và nếu bạn đã dùng Level, chắc hẳn bạn đã quen với biểu đồ này.

Histogram cho phép bạn nhìn các giá trị của tông màu, bao gồm vùng highlights (sáng), midtones (trung), và dark (vùng tối) của cảnh quay. Bạn sẽ nhận thấy nhanh giá trị độ sáng của hình ảnh ở 255 mức độ khác nhau, được đánh số từ 0 (đen tuyền) đến 255 (trắng toát) đối với hình ảnh 8 bit.

Waveform

Waveform dùng để kiểm soát các cường độ của hình ảnh với đồ thị dạng sóng. Dạng sóng có thể có thể theo dõi cả độ sáng của màu (luminance) và thành phần của màu (chrominance) trong cảnh quay, tùy thuộc vào bạn chọn tùy chọn nào. Waveform được tính theo đơn vị IRE, dao động từ 0 – 100, với chỉ số 0 là đen, 100 là trắng. Các sắc độ của màu đen thì nằm ở phía dưới của sóng, còn màu trắng thì nằm ở trên cùng. Thay đổi các dạng của sóng sẽ giúp cho bạn chọn những gì mà mình muốn xem, bao gồm RGB, Luma, , YC và YC with no Chroma.

RGB dạng tầng

Phạm vi của RGB dạng tầng rất giống với Waveform, nó giúp cho bạn nhìn được cường độ tín hiệu của video từ dưới lên trên. Tuy nhiên, RGB còn cho phép bạn xem riêng được từng kênh màu đỏ (Red), xanh lá (Green), xanh dương (Blue). Điều này khác với Waveform dạng sóng, khi nó chỉ hiển thị giá trị tổng hợp. Chính vì vậy, RGB dạng tầng rất hữu ích khi bạn đang cố gắng kết hợp từng màu sắc giữa các cảnh quay với nhau. Sử dụng RGB curve kết hợp với RGB parade sẽ giúp cho bạn nhanh chóng khớp được các màu sắc trong các cảnh quay theo một cách trình tự.

Vậy đó, trên đây là những lý thuyết được mình tổng hợp lại để các bạn có thể dễ hiểu được Lumetri Color. Nếu muốn trao đổi, hay tìm hiểu về các thức chỉnh sửa video, vui lòng comment dưới đây nhé, mình sẽ phản hồi sớm.

Mến

Xuất file trên Premiere Pro có sẵn phụ đề để up lên Youtube

Bạn đã bao giờ thắc mắc về việc làm thế nào để xuất file ra từ Premiere Pro mà có thể chèn luôn phụ đề rồi up lên Youtube mà không phải xử lý công đoạn này trên Youtube hay các phần mềm khác không?

Xin chào các bạn, mình là Dũng – video editor của K9 Brothers Studio.

Ngày nay, việc upload video lên Youtube đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, các kênh của Việt Nam vẫn chưa để ý đến một yếu tố vô cùng quan trọng đó là chèn phụ đề cho các video của mình. Đây là điều vô cùng bất lợi nếu bạn muốn gia tăng lượng khán giả, vì thực tế, như mình có coi một vài video của các bạn thì thấy có mấy vấn đề sau: âm thanh thu trực tiếp từ hiện trường không được lọc âm kỹ, tiếng gió hòa lẫn với tiếng người … chưa kể yếu tố vùng miền làm cho người theo dõi rất khó nghe. Chính vì lý do đó, kể cả bạn đang làm video cho người Việt xem, thì bạn cũng rất nên bổ sung phụ đề vào trong video của mình.

Việc chèn thêm phụ đề ngày nay cũng không quá khó khăn khi Youtube có hỗ trợ việc này, tuy vậy hãy hình dung là khi bạn đang thực hiện hậu kỳ video trên Premiere Pro, còn gì tuyệt vời hơn khi mình có thể trực tiếp chỉnh sửa phụ đề ngay trên Premiere Pro nhỉ! Hãy cùng mình thực hiện nhé.

Bước 1. Tạo 1 file chú thích mới

Mình có 1 video thử nghiệm dài khoảng 10s. Để tạo phụ đề, trước hết, mình ấn vào nút New Item trong khung cửa sổ Project, chọn Captions. Chúng ta có 4 sự lựa chọn để tạo nên một file chú thích. Cả CEA – 608Teletext đều hoạt động tốt trên Youtube, do đó mình chọn CEA – 608 và ấn OK. Premiere sẽ tạo ra 1 file trong Project và mình sẽ kéo file đó vào trong cửa sổ Timeline.

Bước 2. Thêm chữ

Tạo phụ đề trong Premiere Pro thực sự khá dễ dàng vì phần mềm này đã tối ưu cho bạn để thực hiện rồi. Để thêm chữ vào file chú thích, đầu tiên mình mở Captions Panel lên. Mình chỉ việc click đúp vào file chú thích ở timeline là xong, hoặc chọn Windows > Captions. Bây giờ, bạn có thể gõ chữ vào và tạo thêm chú thích khác chỉ bằng việc ấn vào nút cộng. Bạn có thể thiết lập thời gian và từng chú thích bằng cách kéo slide bar màu đen trong file chú thích vào cửa sổ timeline. Để xem chú thích trong Program Monitor, bạn nhấp vào biểu tượng cờ lê, và chọn Closed Caption Display > Enable. Sau đó, bạn quay lại phần thiết lập (Settings), kiểm tra lại để đảm bảo chắc chắn đã chọn CEA – 608. 

Bước 3. Xuất file

Bây giờ, bạn đã thực hiện xong chèn nội dung phụ đề. Tiếp theo, là bạn thực hiện xuất file. Bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + M (Win) hoặc Command + M (Mac) để bung lên cửa sổ Export Settings Dialogue Box. Trong tab Captions ở giữa, bạn có thể tùy chỉnh các thông số để xuất file. Đối với Export options, bạn sẽ lựa chọn Create Sidecar File và đối với File Formats, bạn lựa chọn Subrip Subtitle File (.srt). Định dạng này là một trong những định dạng mà Youtube chấp nhận. Sau khi đã xuất file thành công, bạn sẽ có được 1 file với định dạng đuôi là .srt để up lên Youtube.

Bước 4. Upload lên Youtube

Sau khi bạn thực hiện upload lên Youtube, bạn tìm vào mục Subtitles/CC, bạn tick vào mục Add new subtitle, hoặc CC. Ngay khi bạn lựa chọn ngôn ngữ English hoặc Vietnamese (tùy thuộc vào ngôn ngữ phụ đề của bạn), một bảng nhỏ sẽ hiện ra để bạn upload file lên. Bạn chọn Subtitles File và sau đó chọn file đuôi là .srt vừa thực hiện. Youtube có thể đã tự động chú thích cho bạn, vì vậy bạn cần ghi đè lên với file của mình. Sau khi upload nó lên, bạn có thể nhìn thấy phụ đề của mình ở trong cửa sổ Transcribe and set timing window trong Youtube. Tại đây, bạn có thể lựa chọn chỉnh sửa hoặc thiết lập thời gian bất kỳ đoạn phụ đề nào.

Vậy là xong. Chúc bạn thực hiện thành công nó nhé. Nếu bạn muốn trao đổi, tìm hiểu về chỉnh sửa video thì comment dưới đây nhé, mình sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Mến

5 cách sử dụng hiệu ứng Crop trong Premiere Pro

Có thể bạn đã viết về hiệu ứng Crop trong Premiere Pro. Mặc dù vậy, bạn có biết rằng hiệu ứng này có bao nhiêu cách sử dụng không?

Xin chào bạn, hôm nay của bạn thế nào? Mình rất vui khi bạn lại tiếp tục tìm kiếm những cách thức thực hiện hiệu ứng trong Premiere Pro ở trang web của mình.

Ngày hôm nay, mình sẽ nói về cách ứng dụng hiệu ứng Crop nhé. Bắt đầu thôi nào!

Hiệu ứng đầu tiên. Tạo hiệu ứng điện ảnh

Bạn có thể sử dụng hiệu ứng Crop để tạo viền đen trên và dưới cho khung hình của mình. Nếu bạn hay đi thưởng thức các bộ phim ở rạp, thì sẽ để ý rằng các thước phim của những nhà phim chuyên nghiệp hay sử dụng thủ pháp tạo viền đen để giúp cho người xem trải nghiệm được những bộ phim hùng vĩ, nhiều hiệu ứng hành động. Đây là một cách rất hay để làm cho bộ phim của bạn trông có vẻ điện ảnh hơn.

Cách thức hiện thì mình khuyên bạn nên tạo một Adjustment Layer rồi tạo hiệu ứng Crop trên Layer đó, đừng nên thực hiện hiệu ứng trực tiếp trên video của mình, vì nó sẽ làm cho video của bạn nặng hơn, và khi áp dụng nhiều hiệu ứng trên video thì sẽ có sự không đồng nhất giữa các hiệu ứng.

Hiệu ứng thứ hai. Sử dụng hiệu ứng với văn bản

Hiệu ứng Crop này sẽ khiến cho văn bản trở nên cực kỳ phong cách. Tất cả những gì bạn cần làm là áp dụng hiệu ứng này cho tiêu đề của bạn, thay đổi vị trí, thiết lập keyframe của bạn, làm lộ dần văn bản của mình với 1 tốc độ thích hợp. Nếu bạn muốn thêm một số chuyển động vào tiêu đề và văn bản của mình, thì đây là một giải pháp nhanh chóng và rất phù hợp. Mình cũng thường xuyên sử dụng kỹ thuật này vào video của mình. Hiệu ứng cho ra rất ổn!

Hiệu ứng thứ ba. Màn hình Split

Hiệu ứng tiếp theo là màn hình Split. Đơn giản là bạn có thể làm 2 clip chồng lên nhau, sau đó trong cửa sổ Effect Controls và di chuyển clip phù hợp để khớp với tâm mỗi khung hình. Nếu bạn muốn di chuyển khung hình một cách suôn sẻ, nhấp chuột phải vào keyframe, chọn Temporal Interpolation > Ease In hoặc Ease Out. Điều này sẽ làm cho khung hình trở nên mượt mà hơn rất nhiều.

Tiếp theo là Hiệu ứng thứ tư. Thêm hiệu ứng chuyển cảnh Spicy

Hiệu ứng Crop có thể làm cho video của bạn trở nên sinh động, thú vị hơn nhiều với việc thiết lập một vài keyframe. Đầu tiên, hãy đảm bảo clip tiếp theo nằm ở đuôi clip hiện tại. Sau đó, thêm hiệu ứng Crop ở cả hai clip. Đối với clip ở dưới, bật hiệu ứng zoom (trong hiệu ứng crop) và chỉnh phần thông số Bottom lên khoảng 15% ở keyframe gần cuối clip. Sau đó đối với clip ở trên, làm hiệu ứng động từ 100% đến 0%. Vậy là xong rồi đấy.

Hãy cùng thử thao tác nhé.

Cuối cùng, hiệu ứng thứ 5. Kỹ thuật làm lộ hiệu ứng của bạn

Hiệu ứng này cực kỳ phù hợp cho bất cứ ai đang thực hiện phân tích màu sắc, hiệu ứng, bố cục hoặc clip hướng dẫn. Về cơ bản, nếu bạn muốn làm bao nhiêu hiệu ứng thì bạn nhân clip của mình lên với tương ứng số lần, ví dụ bạn làm 4 hiệu ứng thì bạn nhân clip của mình lên làm 4 clip.

….

Cách thức chỉnh vị trí vật thể đúng trong Premiere Pro

Làm thế nào để các bạn có thể chỉnh sửa vị trí vật thể tùy ý trong Premiere Pro? Hãy hình dung là bạn đang có 1 video quay cảnh nhân vật của bạn, tuy nhiên vì lý do nào đó, nhân vật đó lại không đứng trong đúng vị trí mà bạn mong muốn. Điều này quả thực không tốt tẹo nào.

Xin chào các bạn, mình là Dũng, video editor của K9 Brothers. Ngày hôm nay, mình sẽ nói về cách thức chỉnh sửa vị trí của vật thể trong Premiere Pro nhé.

Phiên bản mới nhất của Adobe Premiere Pro đã được phát hành và một trong những tính năng mới được mong đợi nhất là Rulers and Guide. Giống như After Effects và Photoshop, giờ đây người dùng có thể thêm các hướng dẫn tùy chỉnh vào Program Monitor. Các bạn hãy cùng xem xét từng bước để tạo ra một thiết lập tùy chỉnh để xuất ra các video có kích cỡ là một hình vuông phù hợp với yêu cầu của các trang mạng xã hội nhé:

Bước 1 – Bật tính năng Guides and Rulers

How to Perfectly Position Your Content in Premiere Pro 2019 - Guides and Rulers Chỉnh sửa video

Trước tiên, bạn bật Show Rulers và Show Guides bằng cách truy cập vào View. Để tránh việc phải ra vào menu View liên tục, mình sẽ tạo ra các nút shortcut. Các bạn ấn vào dấu cộng phía dưới cùng bên phải của bảng điều khiển, sau đó kéo chúng ra là xong.

Bước 2 – Thêm đường Guides tùy chỉnh

How to Perfectly Position Your Content in Premiere Pro 2019 - Custom Guides Chỉnh sửa video

Một trong những điều mà mình rất thích đối với tính năng mới này chính là bạn có thể định vị chúng một cách chính xác thông qua giá trị pixel hoặc giá trị phần trăm. Để tạo một hình vuông, ta cần vẽ hai đường Guides như hình trên. Ví dụ, nếu video của bạn đang được quay ở độ phân giải 1920 x 1080, thì ta chỉ việc lấy 1920 – 1080 = 840 (pixels), sau đó lấy 840 / 2 = 420 (pixels). Vậy là ta đã có khoảng cách tính từ đường biên mỗi bên đến đường Guide là 420. Nhập giá trị này vào ô Position.

Để thêm đường Guide nữa, các bạn vào View > Add Guide hoặc ấn chuột phải vào thước kẻ, trong bảng hiện ra (hình trên) ta chọn giá trị 420, rồi ấn OK. Vậy là ta được thêm 1 đường Guide nữa.

Cuối cùng, mình tạo ra các thêm các đường Guides để có thể nhìn thấy góc phần 3 phía trên và phía dưới, cũng như đường Guides ở giữa trung tâm (kẻ thêm 3 đường nữa). Ở đây thì các bạn có thể nhập vào giá trị phần trăm, cụ thể là 50 cho đường giữa trung tâm, 33 cho các đường phần 3.

Bước 3 – Chỉnh vị trí của vật thể

How to Perfectly Position Your Content in Premiere Pro 2019 - Position Elements Chỉnh sửa video

Bây giờ sẽ là lúc mình chỉnh vật thể vào đúng vị trí mình mong muốn. Thực ra thủ pháp này là việc ta phải co/kéo dãn khung hình, sao cho vật thể ở đúng phần khung hình mình mong muốn. Để tránh việc vô tình di chuyển đường Guides trong quá trình thao tác, mình sẽ vào View > Lock Guides. Tiếp đến, mình nhập video vào. Để định vị một cách chuẩn xác, mình bật tính năng Snap bằng cách View > Snap trong Program Monitor.

Nếu bạn không cần các đường Guides nữa thì chỉ việc đơn giản là mở khóa chúng và di chuyển nó ra khỏi khung hình.

Bước 4 – Lưu lại và chia sẻ

How to Perfectly Position Your Content in Premiere Pro 2019 - Save and Share
Chỉnh sửa video

Nếu mình muốn lưu lại việc thiết lập này và sử dụng trong tương lai, mình sẽ thực hiện như sau: View > Guide Templates > Save Guides, lưu lại nó như một Template mẫu. Để đổi tên, nhập vào hoặc xuất ra, View > Guide Templates > Manage Guides.

OK đã xong rồi đấy.

Chúc các bạn thành công, nếu có thắc mắc hoặc trao đổi nào, hãy để lại comment ở bên dưới, mình sẽ hồi âm sớm nhất có thể!

Mến

15 hướng dẫn về chỉnh sửa video trên Premiere Pro người mới cần nắm được

Ở trong phần này, mình sẽ nói về 15 hướng dẫn chỉnh sửa video trên Premiere Pro cho người mới.

Xin chào các bạn, mình là Dũng. Mình có một niềm đam mê rất lớn đến công nghệ, chỉnh sửa video và máy tính. Mình dành phần lớn thời gian cho chúng và tất cả đều rất thú vị. Trong quá trình tìm hiểu, mình gặp phải rất nhiều vấn đề và phải tự mày mò câu trả lời. Vậy nên, mình muốn chia sẻ ở đây để cho các bạn mới tìm hiểu về chỉnh sửa video có thể tránh các lỗi của mình nhé. Bây giờ, hãy cùng mình khám phá những điều cơ bản đó, let’s go!

Có lẽ nhiều bạn sẽ quen thuộc với các phần mềm khác, như Final Cut Pro trên Mac, hay Davinci Resolve, mặc dù vậy, đối với người mới, Premiere Pro có những ưu điểm mà chúng ta khó có thể bỏ qua.

Vậy thì, những người mới khi bắt đầu chỉnh sửa video trên Premiere Pro cần nắm những kỹ thuật chỉnh sửa cơ bản nào, cách thực hiện như sao. Hãy cùng mình điểm qua các nội dung này nhé.

  1. Điều hướng giao diện

Giao diện của Premiere Pro thực sự rất dễ dàng để điều hướng, hay nói một cách đơn giản là bạn có thể sắp xếp các trình đơn của Premiere Pro theo cách mà bạn cảm thấy dễ dàng khi thao tác nhất.

Sau đây là những điều mà bạn nên thực hiện thay đổi giao diện của Premiere Pro khi mới bắt đầu chỉnh sửa video trên Premiere Pro.

2. Nhập clip và sắp xếp chúng

Việc đầu tiên mà bạn cần làm khi muốn chỉnh sửa video là nhập (tiếng Anh là Import) các clip cần chỉnh sửa vào Premiere Pro. Để bạn hình dung rõ hơn về việc sắp xếp này, hãy xem video sau nhé:

3. Các chỉnh sửa dòng thời gian cơ bản

Dòng thời gian (tiếng Anh là timeline) trên Premiere Pro là vùng mà bạn sẽ thực hiện các tác vụ chỉnh sửa video trong Sequence, bao gồm các đường hình (video tracks) và đường tiếng (audio tracks). Các bạn lưu ý về việc thực hiện các chỉnh sửa trên timeline theo video sau nhé:

  4. Kỹ thuật chỉnh sửa ba điểm (tiếng Anh là Three-point editing)

Khái niệm về kỹ thuật chỉnh sửa ba điểm là điều cơ bản mà bạn cần phải nắm khi muốn thực hiện chỉnh sửa video. Nếu bạn chưa nắm được kỹ thuật này, thì bạn có thể xem bài viết cụ thể ở đây nhé:

Vậy đó, nếu bạn đã thực sự nắm được kỹ thuật này thì đó thực sự là một thế mạnh của chính bạn, và việc chỉnh sửa video sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng xem video dưới đây nhé:

  5. Phím tắt

Nếu bạn có thể làm một điều gì đó để tăng tốc cho việc chỉnh sửa video của mình, thì việc thuần thục phím tắt là một lợi thế rất lớn. Nhưng việc thiết lập các phím tắt sao cho phù hợp và hiệu quả với chính bạn, có lẽ bạn sẽ cần xem qua video sau:

  6. Sử dụng Essential Graphics Panel

Với sự ra đời của Essential Graphics Panel, Adobe đã chính thức tích hợp tính năng quan trọng về đồ họa chuyển động này vào Premiere Pro, và chúng ta sẽ không cần phải chuyển file sang After Effects để chỉnh sửa nữa. Trong video sau, bạn sẽ tìm hiểu được cách thiết lập Essential Graphics Panel qua 3 bước dễ dàng sau nhé:

  7. Color Grading

Bạn muốn video của mình trông thực sự chuyên nghiệp. Hãy luôn luôn để ý đến Color Correction và Color Grading. Thực sự không dễ dàng khi thực hiện chỉnh sửa màu (color) vì nó đòi hỏi kiến thức vững chắc, trình độ nhất định của người thực hiện. Truyền tải được ý nghĩa, thông điệp của những thước phim/video thông qua màu sắc là mục tiêu của mọi chuyên gia chỉnh sửa video. Chẳng hạn khi bạn thực hiện chỉnh sửa video rùng rợn, tone màu bạn chọn không thể tươi sáng, cinematic được. Còn khi bạn chỉnh sửa video clip trẻ trung, bạn không thể chọn các tone màu u tối, tương phản mạnh được. Hãy luôn luyện tập về kỹ năng chỉnh sửa tone màu, bạn sẽ trở nên thực sự khác biệt.

  8. Chỉnh sửa video Multi-cam

Nếu bạn có cảnh quay từ một sự kiện trực tiếp – hoặc một chương trình truyền hình có nhiều clip – hãy thử sử dụng tính năng nhiều camera (multi-cam) trong Premiere. Với nhiều camera, bạn có thể chuyển đổi giữa nhiều nguồn cấp dữ liệu video trong thời gian thực, giống như trình chuyển đổi TV khi sản xuất video trực tiếp. Hãy cùng xem cách thức thực hiện Multi-cam qua video sau để nắm rõ hơn nhé:

   9. Chỉnh sửa Audio

Âm thanh không phù hợp sẽ làm hỏng cả một dự án bạn đang làm. Theo như kinh nghiệm của mình cũng như tham khảo của các chuyên gia chỉnh sửa video, thực tế việc lựa chọn được một bản nhạc nền phù hợp với video của bạn sẽ mất khoảng 1 tuần. Thời gian này sẽ ngắn hơn khi bạn đã thực sự quen với việc nghe và lựa nhạc hàng ngày. Ngoài ra, tiếng nền của video clip nếu không được chỉnh sửa kỹ lưỡng sẽ làm cho chất lượng của cả video clip của bạn đi xuống rất nhiều. Một chuyên gia về chỉnh sửa video cần phải nắm rõ các kỹ thuật mixing để chỉnh sửa video của bạn một cách phù hợp nhất. Hãy cùng theo dõi video sau để nắm được kỹ thuât quan trọng này nhé.

  10. Xuất video

Bây giờ, video của bạn đã được chỉnh sửa xong, việc còn lại cần phải làm là xuất video. Nếu bạn đã từng thực hiện việc xuất video, bạn có thể cảm thấy “ngợp” khi có quá nhiều định dạng video mà bạn có thể xuất ra, và nền tảng nào sẽ phù hợp với định dạng nào? Nếu bạn còn đang thắc mắc thì hãy theo dõi video sau nhé:

  11. Làm việc với Proxy

Nếu bạn đang cần phải chỉnh sửa các video có độ phân giải lớn như 4K và thậm chí là 8K, bạn thực sự cần phải thiết lập một quy trình xử lý hiệu quả. Có 2 cách, một là bạn sẽ phải nâng cấp phần cứng của máy tính/laptop mà bạn đang sử dụng để đảm bảo khi thực hiện chỉnh sửa video sẽ không có hiện tượng giật, lag và hai là bạn sẽ thay đổi proxy để làm cho video trở nên đỡ “nặng” hơn. Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ và có kinh tế, thì bạn hoàn toàn có thể thay thế, nâng cấp phần cứng máy tính mà chẳng cần phải lăn tăn gì nhiều, vì cơ bản là nó sẽ tạo cho bạn trải nghiệm rất “đã”. Còn nếu không có, hoặc thực sự là bạn nghĩ không cần thiết phải chạy đua công nghệ như vậy thì tất nhiên, Proxy sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Hãy xem video sau nhé:

  12. Tạo Credits

Tạo thêm Rolling Credits vào dự án của bạn với công cụ tiêu đề trở nên rất dễ dàng trong Premiere Pro. Hãy cùng xem video sau để hiểu thêm nhé:

  13. Warp Stabilizer

Đây là một tính năng sẵn có của Premiere Pro. Chức năng của nó là làm giảm độ rung của các cảnh quay mà bạn đang xử lý. Nó cũng giúp làm giảm độ mờ, rõ của video khi tốc độ màn trập thay đổi.

  14. Thêm Markers

Markers là những nhãn dán rất hữu ích để thêm ghi chú vào trong clip và dòng thời gian (timeline) của bạn trên Premiere Pro. Điều này rất có ích khi bạn làm dự án chỉnh sửa theo nhóm, vì việc để lại ghi chú sẽ rất hữu ích cho người thực hiện tiếp theo sau bạn. Bạn hãy chú ý ở đoạn video sau nhé:

  15. Làm việc với cảnh video và audio bị lẫn tạp âm

Theo kinh nghiệm của mình, thì chẳng có gì chán nản hơn là việc khi bạn nhận các video của khách hàng đề nghị chỉnh sửa video, hoặc video của chính bạn up lên mà bị noise rất nhiều. Có thể do màn hình của bạn có lỗi hiển thị, hoặc không phải là màn hình có độ phân giải phù hợp, hoặc do chính sản phẩm quay của bạn có lỗi. Thực sự là có vô số lý do, để khiến cho video của bạn không thực sự được tốt như hình dung ban đầu của bạn. Hãy cùng xem video sau để mình nói rõ hơn về vấn đề này nhé.

Đọc xong bài viết này, mình hi vọng rằng các bạn có thể hiểu thêm được kiến thức mới từ đó tìm ra được cách khắc phục các lỗi mà mình đang vô tình gặp phải trong quá trình chỉnh sửa video.

Adobe Premiere Pro thường xuyên ra các bản cập nhật các tính năng mới. Vậy nên, đừng quá chú trọng về cách thức thực hiện ra sao, mà cơ bản là các bạn hiểu được cốt lõi, tầm quan trọng của các kỹ thuật và lối tư duy cơ bản trong chỉnh sửa video nhé.

Là người mới, hãy đừng ngại khó khăn, cố gắng tìm hiểu và làm chủ được các kỹ thuật. Thành công thì mình không dám nói đến, vì thực tế thành công đối với người này chưa chắc đã là đích đến đối với người khác. Chỉ là nếu bạn đã ở đây, đọc đến đoạn này, mình tin bạn là người có sự quan tâm lớn đến với công việc này.

Chúc bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc trên con đường đã chọn, nếu bạn có điều gì thắc mắc, vui lòng comment dưới đây nhé, mình rất vui được trò chuyện thêm với bạn.

Mến.Thời điểm tốt nhất để post bài trên Instagram

Khi nào là thời điểm thuận lợi để post bài trên Instagram trong năm 2019?

Mình có một cô bạn quen ở thời còn học đại học. Cô ấy rất chăm chỉ up hình lên mạng xã hội, đặc biệt là Instagram. Cô ấy đăng rất nhiều bài để kiểm tra thử xem, thời gian nào đăng bài trung bình có được nhiều lượt like nhất.

Sau hàng tuần thử nghiệm, cô ấy cũng đã nghiệm ra thời điểm post (đăng) bài hợp lý nhất đối với bản thân mình, và lượt like trên Instagram của trang cá nhân cô ấy có thể dễ dàng đạt từ 200 likes trở lên đối với mỗi bài viết.

Để có thể xây dựng được số lượng người follow đáng kể, điều quan trọng là bạn cần phải tạo ra nội dung thu hút để lôi cuốn người đọc. Nhưng nếu bạn không post bài lên đúng thời điểm, thì hầu như những bài viết đó sẽ không bao giờ xuất hiện trên feed của đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Vậy thì, thời điểm nào là tốt nhất để bạn post bài trên Instagram để thu hút các đối tượng follow?

Cách tốt nhất là bạn có thể thử post bài vào các thời điểm khác nhau trong ngày để kiểm tra thử xem đâu là lúc ok nhất để post bài như trường hợp bạn của mình.

Nhưng nếu bạn không có thời gian để kiểm tra thì bạn có thể tham khảo Sprout Social nhé. Đây là một nền tảng quản lý mạng xã hội với hơn 24,000 khách hàng. Họ đã tiến hành cuộc khảo sát để xem thời điểm nào trong ngày, ngày nào trong tuần thì post bài trên Instagram là tốt nhất để thu hút nhiều lượt view.

Vậy, thời điểm nào là tốt nhất để post bài trên Instagram?

Trung bình, thời điểm tốt nhất để post bài trên Instagram là từ 14:00 – 15:00 chiều, thứ 5 là ngày tốt nhất trong tuần để post bài. Ngoài ra, bạn có thể xem xét post bài vào các thời điểm khác như: 5:00, 11:00 và 16:00 nữa. Lý do:

 • Post bài lúc 5:00 từ Thứ 3 đến Thứ 6 sẽ thu hút tương tác rất tốt, vì đây là thời điểm mọi người tỉnh giấc, họ thường sẽ check điện thoại.
 • Post bài lúc 11:00 đến 15:00 các ngày trong tuần cũng rất phù hợp để thu hút lượng tương tác, mọi người thường sẽ check điện thoại trong bữa trưa hoặc khi họ gần như đã mệt mỏi vào cuối ngày.
 • Nếu bạn post bài vào cuối tuần, hãy post vào tầm khoảng 11:00 thứ bảy, vì lúc đó mọi người thường ăn trưa, tám chuyện với bạn bè.

Tuy nhiên, khi xem xét post bài, bạn cũng nên cân nhắc thêm về ngày trong tuần post bài và lĩnh vực bạn post.

Tóm lại, trung bình, đây là các thời điểm tốt nhất để post bài trên Instagram:

 • Thứ hai: 11:00 – 14:00
 • Thứ ba: 5:00 và 9:00 – 18:00
 • Thứ tư: 5:00, 11:00 và 15:00
 • Thứ năm: 5:00, 11:00 và 15:00 – 16:00
 • Thứ sáu: 5:00, 9:00 – 16:00
 • Thứ bảy: 11:00
 • Chủ nhật: 10:00 – 14:00

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ bài viết này, bình luận ở dưới đây để mình có thể hỗ trợ các bạn nhé.

Thân ái!

Winning Over Critics

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry’s standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting.

How To Solve Design Problems

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration in some form, by injected humour, or randomised words which don’t look even slightly believable.

 • Build next-generation: web applications with a focus.
 • Redesign UI’s: implement new UI’s, and pick up Java as necessary.
 • Explore and design: dynamic compelling consumer experiences.
 • Design and build: scalable framework for web applications.
 • Development experience designing: object-oriented JavaScript.

The Importance of Responsive Design

To take a trivial example, which of us ever undertakes laborious physical exercise, except to obtain some advantage from it? But who has any right to find fault with a man who chooses to enjoy a pleasure that has no annoying consequences, or one who avoids a pain that produces no resultant pleasure?

I must explain to you how all this mistaken idea of denouncing pleasure and praising pain was born and I will give you a complete account of the system, and expound the actual teachings of the great explorer of the truth.

No one rejects, dislikes, or avoids pleasure itself, because it is pleasure, but because those who do not know how to pursue pleasure rationally encounter consequences that are extremely painful. Nor again is there anyone who loves or pursues or desires to obtain pain of itself.

Because it is pain, but because occasionally circumstances occur in which toil and pain can procure him some great pleasure. To take a trivial example, which of us ever undertakes laborious.

The European languages are members of the same family. Their separate existence is a myth. For science, music, sport, etc, Europe uses the same vocabulary. The languages only differ in their grammar, their pronunciation and their most common words. Everyone realizes why a new common language.

Live in the leading—the spaces in between the rules. Digital design is like painting, except the paint never dries. And Creativity is nothing but a mind set free.

Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore et dolore magnam aliquam quaerat voluptatem.

UI/UX Design Process

Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque laudantium, totam rem aperiam, eaque ipsa quae ab illo inventore veritatis et quasi architecto beatae vitae dicta sunt explicabo. Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores.

Suspendisse id ligula quis mi lobortis efficitur. Phasellus eu lacus ipsum. In augue diam, sodales ut mauris vel, a ultricies egestas arcu. Etiam dapibus, enim non efficitur pellentesque, elit lectus porttitor felis, quis varius mauris magna on nec ante. Orci varius natoque penatibus et magnis dis parturient montes, nascetur ridiculus mus. Morbi at luctus ante. Nam id diam sagittis, consequat metus et, dignissim elitnec eu odio sit amet quam sollicitudin commodo sit amet non tellus.

Integer sed sollicitudin purus. Duis malesuada magna id est semper fermentum eget purus. Mauris et diam mi. Quisque non nisi lacus. Suspendisse pretium hendrerit ipsum, ac faucibus est ultrices at. Vivamus facilisis arcu id odio laoreet, eget dapibus lorem blandit. Maecenas ipsum elit, commodo sit amet erat et.

Business Creative Ideas

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry’s standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting.

How To Solve Design Problems

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration in some form, by injected humour, or randomised words which don’t look even slightly believable.

 • Build next-generation: web applications with a focus.
 • Redesign UI’s: implement new UI’s, and pick up Java as necessary.
 • Explore and design: dynamic compelling consumer experiences.
 • Design and build: scalable framework for web applications.
 • Development experience designing: object-oriented JavaScript.

The Importance of Responsive Design

To take a trivial example, which of us ever undertakes laborious physical exercise, except to obtain some advantage from it? But who has any right to find fault with a man who chooses to enjoy a pleasure that has no annoying consequences, or one who avoids a pain that produces no resultant pleasure?

I must explain to you how all this mistaken idea of denouncing pleasure and praising pain was born and I will give you a complete account of the system, and expound the actual teachings of the great explorer of the truth.

No one rejects, dislikes, or avoids pleasure itself, because it is pleasure, but because those who do not know how to pursue pleasure rationally encounter consequences that are extremely painful. Nor again is there anyone who loves or pursues or desires to obtain pain of itself.

Because it is pain, but because occasionally circumstances occur in which toil and pain can procure him some great pleasure. To take a trivial example, which of us ever undertakes laborious.

The European languages are members of the same family. Their separate existence is a myth. For science, music, sport, etc, Europe uses the same vocabulary. The languages only differ in their grammar, their pronunciation and their most common words. Everyone realizes why a new common language.

Live in the leading—the spaces in between the rules. Digital design is like painting, except the paint never dries. And Creativity is nothing but a mind set free.

Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore et dolore magnam aliquam quaerat voluptatem.

UI/UX Design Process

Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque laudantium, totam rem aperiam, eaque ipsa quae ab illo inventore veritatis et quasi architecto beatae vitae dicta sunt explicabo. Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores.

Suspendisse id ligula quis mi lobortis efficitur. Phasellus eu lacus ipsum. In augue diam, sodales ut mauris vel, a ultricies egestas arcu. Etiam dapibus, enim non efficitur pellentesque, elit lectus porttitor felis, quis varius mauris magna on nec ante. Orci varius natoque penatibus et magnis dis parturient montes, nascetur ridiculus mus. Morbi at luctus ante. Nam id diam sagittis, consequat metus et, dignissim elitnec eu odio sit amet quam sollicitudin commodo sit amet non tellus.

Integer sed sollicitudin purus. Duis malesuada magna id est semper fermentum eget purus. Mauris et diam mi. Quisque non nisi lacus. Suspendisse pretium hendrerit ipsum, ac faucibus est ultrices at. Vivamus facilisis arcu id odio laoreet, eget dapibus lorem blandit. Maecenas ipsum elit, commodo sit amet erat et.

Dung Video
Instagram
 • summer days are better than others
 • This is my first time visiting Oregon and Cannon Beach
 • Ive been taking a bit of a break from social
 • Its our subtle differences that make us unique sonykandotrip sonyalpha
 • Most of us have lifted our eyes to the moon
 • you take my breath away every night
 • How is cuteness like this even possible? Sony A7riii Lens
 • After dropping my daughter off at soccer practice the other
 • I went back to a spot where I photographed a