Lumetri Scopes trong Premiere Pro, bạn đã hiểu?

Đối với video, màu sắc đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu bạn đã xem các thước phim của Hollywood, bạn sẽ thấy tùy vào nội dung muốn truyền tải, màu sắc của những bộ phim đó cũng sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp. Trong Premiere Pro, nhờ có Lumetri Scopes mà bạn mới có thể chỉnh được đúng màu sắc mình mong muốn. Nhưng, Lumetri Scopes, bạn đã thực sự nắm vững được công cụ này?

Xin chào các bạn, mình là Dũng – Video Editor của K9 Brothers Studio.

Ngày hôm nay, mình sẽ nói về Lumetri Scopes. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Đầu tiên. Vectorscope

VectoScope giám sát thông tin màu sắc của hình ảnh. Hình dạng của nó là một biểu đồ hình tròn, gần giống Color Wheel. Nó đo độ bão hòa (Saturation) từ tâm ra ngoài, và đồng thời đo Hue khi bạn di chuyển 360 độ (theo vòng tròn) theo trục của nó. Nếu trước mắt bạn là một bức ảnh chỉ có 2 màu trắng và đen, thì tất cả những gì hiện lên ở VectoScope là một dấu chấm ở chính giữa. Premiere Pro cung cấp 2 thước đo giá trị của VectoScope: YUV và HLS (Hue, Lightness và Saturation). Chế độ YUV cung cấp cho bạn một số hộp màu, nó cho phép bạn nhanh chóng xem liệu mức độ màu sắc và độ bão hòa của bạn đã chính xác chưa.

Histogram

Nếu bạn đã từng làm trong Công cụ Photoshop Lightroom của Adobe, thì bạn có lẽ đã dùng công cụ Levels để chỉnh tông màu cho hình ảnh. Và nếu bạn đã dùng Level, chắc hẳn bạn đã quen với biểu đồ này.

Histogram cho phép bạn nhìn các giá trị của tông màu, bao gồm vùng highlights (sáng), midtones (trung), và dark (vùng tối) của cảnh quay. Bạn sẽ nhận thấy nhanh giá trị độ sáng của hình ảnh ở 255 mức độ khác nhau, được đánh số từ 0 (đen tuyền) đến 255 (trắng toát) đối với hình ảnh 8 bit.

Waveform

Waveform dùng để kiểm soát các cường độ của hình ảnh với đồ thị dạng sóng. Dạng sóng có thể có thể theo dõi cả độ sáng của màu (luminance) và thành phần của màu (chrominance) trong cảnh quay, tùy thuộc vào bạn chọn tùy chọn nào. Waveform được tính theo đơn vị IRE, dao động từ 0 – 100, với chỉ số 0 là đen, 100 là trắng. Các sắc độ của màu đen thì nằm ở phía dưới của sóng, còn màu trắng thì nằm ở trên cùng. Thay đổi các dạng của sóng sẽ giúp cho bạn chọn những gì mà mình muốn xem, bao gồm RGB, Luma, , YC và YC with no Chroma.

RGB dạng tầng

Phạm vi của RGB dạng tầng rất giống với Waveform, nó giúp cho bạn nhìn được cường độ tín hiệu của video từ dưới lên trên. Tuy nhiên, RGB còn cho phép bạn xem riêng được từng kênh màu đỏ (Red), xanh lá (Green), xanh dương (Blue). Điều này khác với Waveform dạng sóng, khi nó chỉ hiển thị giá trị tổng hợp. Chính vì vậy, RGB dạng tầng rất hữu ích khi bạn đang cố gắng kết hợp từng màu sắc giữa các cảnh quay với nhau. Sử dụng RGB curve kết hợp với RGB parade sẽ giúp cho bạn nhanh chóng khớp được các màu sắc trong các cảnh quay theo một cách trình tự.

Vậy đó, trên đây là những lý thuyết được mình tổng hợp lại để các bạn có thể dễ hiểu được Lumetri Color. Nếu muốn trao đổi, hay tìm hiểu về các thức chỉnh sửa video, vui lòng comment dưới đây nhé, mình sẽ phản hồi sớm.

Mến

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dung Video
Instagram
  • Ive been taking a bit of a break from social
  • summer days are better than others
  • This is my first time visiting Oregon and Cannon Beach
  • you take my breath away every night
  • Most of us have lifted our eyes to the moon
  • After dropping my daughter off at soccer practice the other
  • Its our subtle differences that make us unique sonykandotrip sonyalpha
  • How is cuteness like this even possible? Sony A7riii Lens
  • I went back to a spot where I photographed a